SƯỜN HEO ƯỚP SỐT TỪ NƯỚC MẮM

access_time 11 Tháng tư, 2020 person Doctor farm

Nước mắm là một sản phẩm cực kỳ linh hoạt và đáng chú ý - nhiều hơn những gì mà chúng ta muốn nói. Hương vị umami sâu đậm là cách mà nó nâng tầm món ăn rất đáng nể, từ nước dùng đến các loại sốt, món trộn dầu giấm, nước sốt trộn, nước sốt ướp, nước sốt kho hay glazes. Nếu bạn đã từng nếm món nào đó và cảm thấy thiếu thiếu gì đó đó, thì chỉ vài giọt nước mắm là êm chuyện. Doctor farm chia sẻ cách làm nước sốt yêu thích của các bà mẹ hay truyền cho con mình những bí kíp gối đầu giường - sự kết hợp giữa nước mắm, đậu và caramel rất phổ biến trong mọi căn bếp Việt. Đầu bếp cũng rất thường dùng sốt caramel làm cân bằng món họ nấu còn chưa tròn vị. Vẻ đẹp của nước sốt này tô điểm cho món sườn heo lên men qua một đêm, vẻ đẹp của phương pháp này là món sườn luôn juicy chứ không hề khô như ngói giống ngoài tiệm. Tất nhiên phần sốt dư thừa được để dành dùng cho những món nướng, cá hoặc rau củ…

Nguyên liệu ướp 4 miếng sườn heo 250 gr mỗi miếng

FISH SAUCE CARAMEL

* 150g đường nâu

* 200ml nước lọc

* 150ml nước mắm Doctor farm

* 50ml nước tương Doctor farm

* 4 củ tỏi Ba Lành, đập dập

* 1 cái hoa hồi

* 1 thanh quế

* 1 củ hành tây, thái mỏng

* 1 cây xả Tân Lâm, đập dập

 

RAU TRỘN

* 1/4 cải bắp trắng

* 1/4 cải bắp tím

* 1 củ cà rốt, cạo vỏ

* 1 nắm giá đỗ

* 2 củ hành tây thái sợi

 

DRESSING

* 2 tbsp cốt chanh

* 1 tbsp ChewCha

* 2 tbsp nước tương Doctor farm

* 1 tbsp nước mắm Doctor farm

* 2 tbsp dầu mè Ba Lành

* 1 chút đường (option)

TRANG TRÍ

1 trái chanh, cắt miếng như hình

Bí kíp

 

1. Để làm nước sốt ướp caramel, kết hợp đường nâu và 50ml nước trong cái chảo nhỏ rồi nấu cho tan hết đường. Chuẩn bị một cái nồi lớn rồi đổ vào một nửa nước lạnh, bạn phải có nó để khi quá trình caramel đạt được màu là phải làm mát thì màu mới chuẩn.

2. Khi đường tan hết và syrup hình thành, tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Syrup sẽ chuyển thành màu hổ phách và bắt đầu chuyển qua màu sẫm của caramel. Khi nó đạt được màu nâu vàng đậm, bắc chảo ra cho vào nồi nước lạnh. Chảo sẽ kêu lên tiếng nổ lụp bụp vui tai rồi im lặng là lúc mọi thứ ổn.

3. Thêm phần nước còn lại vào caramel cùng với các thành phần còn lại của sốt. Nấu sôi hỗn hợp thật nhanh, sau đó để nguội ở nhiệt độ phòng.

4. Khi nước sốt ướp đã nguội, cho vào túi ziplock lớn có chứa sườn heo nha. Massage massage massage rồi để vô tủ lạnh qua đêm.

5. Ngày hôm sau, làm nóng lò nướng ở mức nhiệt cao nhất. Vỗ về nhẹ nhàng từng miếng để loại bỏ phần dư thừa còn sót lại trên bề mặt miếng sườn. Đổ phần nước ướp thịt vào chảo và cô đặc lại thành glaze (độ sệt tương tự mật ong lỏng)

6. Sắp xếp từng miếng sường trên vỉ nướng (ai giỏi thì dùng chảo nha), cần khoảng 4-5 phút cho mỗi mặt, tuỳ thuộc vào độ dày của miếng sườn. Xoay miếng sườn mỗi 4 phút và mỗi lần 4 phút lại thoa son glaze cho mỗi bên. Nên nhớ glaze sẽ caramel hoá và lên màu rực rỡ.

7. Lấy sườn heo ra để nghỉ 10 phút. Trong lúc đó bạn chuẩn bị món rau trộn, nếu bạn không là thành viên nhóm ghét bếp chán nhà gì đó thì hãy làm chỉn chu một chút nhoa.

8. Trong nhà hàng michelin họ dùng dao sắc lọc bỏ miếng xương trước khi phục vụ, còn tui thì cứ dùng bàn tay năm ngón kiêu sa nên kệ.Công thức này là nguồn cảm hứng của ẩm thực Việt mà bất kỳ nước nào cũng phải wow khi thử, kết hợp caramel, nước mắm và nước tương để tạo ra một loại sốt ướp ngọt ngào tròn vị và siu đẹp trai. Sườn nướng sốt glaze luôn là ngôi sao trong bữa nhưng phần bên cạnh nó cũng là thứ bạn phải chầm trồ.

 

Rất nhiều bạn bè của Doctor farm đã thử thành công món này và cả gia đình hào hứng với bữa ăn 5 sao. Bạn sẽ thử nó dịp cuối tuần này chứ? Ba Lành rất hào hứng được thưởng ngoạn màu sắc món bạn làm ra hôm nay, hãy comment và gửi hình cho chúng tôi nhé.

 

Doctor farm


Leave your comment here

Các bài viết mới

V.I.T.A.M.I.N

31 Tháng bảy, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


P.R.O.T.E.I.N - Chất đạm

29 Tháng bảy, 2020


G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


N.Ă.N.G L.Ư.Ợ.N.G

27 Tháng bảy, 2020


P.Â.T.É C.H.A.Y

18 Tháng bảy, 2020


R.A.N.G C.À P.H.Ê

15 Tháng bảy, 2020


Camembert Cheese Doctor farm

14 Tháng bảy, 2020


VEGGIE PIZZA

13 Tháng bảy, 2020

Bài viết tiêu biểu

G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


SỐT PHÔ MAI THUẦN CHAY

10 Tháng tư, 2020


VỪNG MÈ - TAHINI

10 Tháng một, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


THỨC UỐNG TÌNH YÊU

15 Tháng tư, 2020


MÌ SỢI SỐT XO

12 Tháng tư, 2020
Rau Xào Chao Doctor farm

26 Tháng năm, 2020