R.A.N.G C.À P.H.Ê

access_time 15 Tháng bảy, 2020 person Doctor farm

Rang cà phê luôn là chủ đề đầy tính thách thức, kiến thức chuyên ngành ít ai chấp nhận chia sẻ miễn phí, đa phần kiến thức phát triển từ đam mê tìm tòi rồi có duyên mà tới. Thường những người rang tốt là người biết vận dụng giác quan - cảm nhận kết hợp cùng dữ liệu và công nghệ như một bản năng. Không khác với sự thông thường, nếu có cơ hội cứ thử và chắc chắn sẽ mắc lỗi, cho dù nó dở cỡ nào cũng nên nếm thử để xây dựng cho mình ký ức rồi phát triển kỹ thuật cho mình.

Rang là quá trình gia nhiệt, trước khi có máy móc hiện đại thì chắc họ dùng thứ gì đó như kiểu chảo để gia nhiệt vậy thôi. Sau này, cậy nhờ chút kiến thức chúng ta bắt đầu phức tạp nó lên bằng những phản ứng hoá học kiểu maillard, caramen…

Về căn bản, hạt cafe ban đầu có màu xanh có mùi như các loại đậu vậy, khi gia nhiệt - các chất hương vị bắt đầu gia tăng, sự kiến tạo hương vị ấy được kiểm soát bởi hai “thức” là phản ứng hoá lý và cảm hứng nghệ thuật mà làm nên hương vị mà chúng ta cảm nhận được từ cà phê.

SCoffee - sơ chế phương pháp sous vide

Biến đổi của hạt thường bị chi phối bởi các yếu tố diễn ra trong những giai đoạn của quá trình rang. Đoạn đầu của quá trình rang là giai đoạn sấy khô, các diệp lục tố bắt đầu chuyển hoá - mắt chúng ta nhận thấy hạt chuyển màu vàng. Tiếp đến là giai đoạn hoá nâu, giai đoạn phát triển hương vị, hạt chuyển từ vàng sang nâu nhạt bởi phản ứng maillard. Gần cuối quá trình rang, cấu trúc hạt chuyển đổi kích thước bởi nhiệt nên có tiếng “nổ” đầu tiên mà thuật ngữ của nó là firrst crack, đường trong hạt bắt đầu caramen hoá. Cuối cùng người ta chọn thời điểm kết thúc quá trình rang, có trường phái thì chọn kết thúc trước second crack - có trường phái chọn điểm kết thúc khi chuẩn bị “chạm” đỉnh chuyển hoá carbon.

Hạt xanh thường xử lý độ ẩm khoảng loanh quanh 11% là ổn, giai đoạn sấy khô là để hạt chuẩn bị hương vị vì thế nó thường chiếm khoảng 1/3 thời gian rang, nhiệt độ ở cuối giai đoạn này khoảng 140 – 160⁰C theo quan sát của tôi là vậy. Xác định nhiệt đầu vào cần dựa trên nguồn gốc và phương pháp chế biến của hạt, độ lớn mẻ rang, máy rang và tổng thời gian dự kiến…

Khi hạt chuyển hoá màu nâu, là lúc hạt giải phóng hơi nước và giãn nở và bắt đầu có mùi thơm - khi nhiệt độ hạt đạt khoảng 121°C – 149°C. Đến khoảng 171°C, quá trình Caramen hóa bắt đầu, lượng đường chuyển hoá nhanh nên cho dù nhiệt vẫn tăng mà phản ứng maillard bắt đầu chậm lại, tiến trình caramen thay đổi màu sắc và tăng chuyển hoá hương vị - bản sắc đặc biệt của hạt bắt đầu lộ diện.

Kể từ first crack cho tới khi kết thúc quá trình rang là thời gian phát triển hương vị mạnh nhất, 20% - 25% thời gian này đóng gói sự chuyển hoá hương vị tạo ra thương hiệu của chính bạn.

SCoffee Doctor farm

Thang đo màu theo tài liệu của SCA thì như này:

  • Light: > 70
  • Medium Light: 61-70 ; Medium: 51-60 ; Medium Dark: 41-50
  • Dark: 35-40 ; Very Dark: 25-34

Nhưng riêng hạt chế biến theo phương pháp sous vide của Doctor farm thì chẳng biết phải áp dụng nó như nào, bởi ngay khi gọi là hạt xanh nó cũng đâu đó giữa điểm màu light và medium mất rồi. Vì thế, bạn chỉ nên tham khảo để đối chiếu với thực tế cùng phương pháp sơ chế đặc biệt.

TRĂM HAY KHÔNG BẰNG TAY QUEN


D.E.T.O.X

access_time 12 Tháng năm, 2020 person Doctor Farm

Trong cuộc sống của thế kỷ thực phẩm chế biến sai cách, của nước sặc mùi clo hoặc fluoride là một thách thức không nhỏ đối với cơ thể của chúng ta. Tất cả mọi thứ chúng ta có thể đang tiêu thụ đều được nạp một lượng lớn hoá chất, một lượng lớn hương vị nhân tạo, một lượng lớn chất bảo quản cùng các chất kháng khuẩn. Những thực phẩm này không chỉ mất rất nhiều thời gian để tiêu hoá và xử lý trong cơ thể mà còn gây ra mối nguy cơ đe dọa đối với khả năng tự hoá giải hay loại thải độc tố của cơ thể. Thật may mắn, có một thức uống thú vị, ngon miệng, thơm phức lại giúp cơ thể thực hiện nhiệm vụ đó: Scoffee.

Giải độc cơ thể là điều bắt buộc nếu bạn mong muốn có một cuộc sống khoẻ mạnh lâu dài. Detox không chỉ là một sự thịnh hành phổ biến mà còn là một nền tảng trong kỷ nguyên hiện đại này!

D.I.G.E.S.T.I.V.E S.Y.S.T.E.M

access_time 8 Tháng tư, 2020 person Doctor Farm

Chúng ta chẳng nghĩ được gì, yêu được ai, và ngủ được ngon, nếu một khi hệ tiêu hoá có vấn đề!

Vì lẽ đó, chúng ta cùng tìm hiểu cách vận hành của cơ thể để hiểu và làm ra những sản phẩm phù hợp với tiến trình tự nhiên. #MộcMát và #ChewCha đã được sinh ra như thế.

THỨC UỐNG TÌNH YÊU

access_time 15 Tháng tư, 2020 person Doctor Farm

Mỗi nền văn hoá mang một nét đặc sắc riêng, nơi đây là lúa mì và bánh mì, nơi kia lại chủ về lúa gạo. Để rồi từ đó các loại bột - các loại bánh được sinh ra, món đồ uống tình yêu được ban phép từ loại bánh bột Mộc Mát bị lãng quên thường là bánh bột Mộc Mát thảo dược, nó mang theo mình nhiều túi bọt khí vỗ về sức khoẻ con người. Thức uống có gas tự nhiên!

KINH NGHIỆM DÂN GIAN

access_time 19 Tháng một, 2020 person Doctor Farm

Hướng nhật quỳ hoa

Bài này tặng cho các chị em sắp sinh, rất hiệu nghiệm.

Hoa 7 hoặc 9 bông - Con số 9 là con số của hạnh phúc, may mắn và nhiều người thích số này hơn cả vì nó tiệm cận đến sự viên mãn, tròn đầy, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục sinh sôi.

VỪNG MÈ - TAHINI

access_time 10 Tháng một, 2020 person Doctor Farm

Bạn có biết tahini là gì không?

Bạn có muốn tìm hiểu làm thế nào để làm nó ở nhà thay vì mua thứ đắt tiền tại cửa hàng?

Cảm ơn sự giao thoa văn hoá đã mang tới cho chúng ta sự phong phú trong ẩm thực. Doctor farm sẽ nói với bạn tất cả về tahini, những gì bạn có thể sử dụng nó cho món (nó khác hơn hummus: làm từ đậu ...) và cho bạn thấy làm nó dễ như thế nào ở nhà.

MÓN SỐT HẤP DẪN

access_time 13 Tháng một, 2020 person Doctor Farm

BBQ Sauce

Loại sốt này cực dễ làm tại nhà mỗi khi có tiệc nướng, tất cả nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn sẽ chẳng bao giờ ra tiệm sau khi làm thử món này bởi vì nó ngọt ngào, thơm quyến rũ, và vô cùng ngon miệng!

N.Ư.Ớ.C.T.Ư.Ơ.N.G Doctor Farm

access_time 8 Tháng sáu, 2020 person Doctor Farm

Một số người rất thích nước tương, nó có hương vị thơm ngon và nó thường được sử dụng trong các món xào và ướp. Nó là một nguồn gluten và đậu nành, và vì thế một số người không muốn “thích” nó vì một lý do nào đó thì Doctor farm chỉ bạn cách pha chế thay thế nó. Chay hay mặn là do bạn thay thế nguyên liệu nhé.

Sau nhiều lần thử nghiệm cùng cả tấn những sai sót, đổ đi cả tấn món ăn có vị chua như giấm hoặc hỗn hợp các gia vị không thể sửa chữa, cuối cùng tôi cũng chế được hai loại nước chấm thay thế mà tôi nghĩ là tương đương hoặc tốt hơn so với thứ “thật” á. Doctor farm thử sử dụng trên món xào, trên sushi hoặc trong nước sốt và cả súp nữa.

Nếu bạn thích một tuỳ chọn DIY thì đây là một công thức tuyệt vời. Loại nước chấm này tận dụng lợi ích của nước dùng (xương bò/gà/heo hoặc thuần rau củ) với gia vị, mật mía, và nước mắm (chay/mặn) thay thế được hoàn toàn nước tương tốt cho sức khoẻ, vị thì không khác gì cả.

Phương pháp này đơn giản để thực hiện, tốn ít thời gian, nếu bạn còn nghi ngờ vào tài năng tiềm ẩn của mình thì cứ niệm thần chú www.balanh.com hoặc tới Tân Lâm Farm SA17 Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 quẹt thẻ hoặc yêu cầu giao tận cửa để nếm thử trước khi bắt tay vào làm nhé.

Leave your comment here

Các bài viết mới

V.I.T.A.M.I.N

31 Tháng bảy, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


P.R.O.T.E.I.N - Chất đạm

29 Tháng bảy, 2020


G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


N.Ă.N.G L.Ư.Ợ.N.G

27 Tháng bảy, 2020


P.Â.T.É C.H.A.Y

18 Tháng bảy, 2020


R.A.N.G C.À P.H.Ê

15 Tháng bảy, 2020


Camembert Cheese Doctor farm

14 Tháng bảy, 2020


VEGGIE PIZZA

13 Tháng bảy, 2020

Bài viết tiêu biểu

SỐT PHÔ MAI THUẦN CHAY

10 Tháng tư, 2020


G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


VỪNG MÈ - TAHINI

10 Tháng một, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


MÌ SỢI SỐT XO

12 Tháng tư, 2020
THỨC UỐNG TÌNH YÊU

15 Tháng tư, 2020


MẺ MỚI TƯƠI MÁT

30 Tháng một, 2020