TRAO ĐI SỰ TINH TẾ

access_time 22 Tháng hai, 2020 person Doctor farm

Hương không phải thoang thoảng nơi mũi, mà nơi cái nồng nàn của gió!

Khi chúng ta bán sản phẩm, điều đó đơn giản là bán đi một món đồ. Thế nhưng, cũng là công việc ấy chúng ta phải suy nghĩ lớn hơn. Bán giá trị bên trong món hàng -SỰ TINH TẾ-.

Ví dụ: Chúng ta bán cam Hàm Yên của PGS và nhiều người khác cũng đang bán sản phẩm tương tự. Bởi sự cạnh tranh khốc liệt ấy, nó tạo nên áp lực vô bờ về giá, về lợi nhuận cho nông dân và cả hệ thống Ba Lành. Còn đối với khách hàng, họ cũng bối rối để lựa chọn một sản phẩm đúng.

Ngoài cuộc chiến về giá, chúng ta còn phải chịu đựng những nhận xét đầy ganh tỵ và cả sự hiềm khích. Nhưng nếu họ được một ngày cùng với chúng ta họ sẽ khác. Bởi chúng ta không chỉ bán cam mà chúng ta đang bán giá trị bên trong của những trái cam ấy. Do vậy, bỏ qua những gì tiêu cực và bỏ qua luôn con số tạ tấn, mà thay vào đó chúng ta trao đến cho khách hàng thông điệp của những người nông dân Hàm Yên “Thêm một vụ mùa nghèo bền vững nhưng vẫn cùng nhau nói không với những trái cam không hoá chất”

Một điều nữa, chúng ta cũng cần phải bán cho những người tinh tế nữa, vậy họ là ai?

Những người như chúng ta, cũng có gia đình và cũng có người thân và cũng có cả những vấn đề phải đối mặt. Chúng ta không phải là nhà từ thiện, chúng ta cũng không phải là người nhận bố thí - chắc chắn là như thế. Ngay từ đầu thông điệp của Ba Lành là:“CAM NGON KHÔNG NHỜ GIẢI CỨU, CAM NGON CẦN NHÀ MÌNH HIỂU MÀ RƯỚC CAM VỀ”.

Sẽ rất tuyệt khi chương trình cam PGS Hàm Yên kết thúc, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích chi phí để hiểu rằng từng đồng đóng góp của mỗi người đều mang một giá trị quan trọng.

KHÔNG LÀ BẢN SAO

Nhỏ mà xinh (Small is beautiful), trong một thế giới đang ngày càng quá tải thông tin thì để khách hàng thấy được sự tinh tế trong sản phẩm của chúng ta thì sản phẩm ấy phải thật sự khác biệt. Biết là vậy nhưng chúng ta vẫn đang là những nhân tố bé bé về nguồn lực nên luôn bị "Cái khó bó cái khôn", trùng trùng lớp lớp khó khăn bủa vây trong ngoài - trên dưới - phải trái. “Nội bất ổn, ngoại bất định”, trong khi mọi nguồn lực thì luôn ở tình trạng “giật gấu vá vai”, đối thủ lại đông như quân Nguyên với thủ đoạn thì ngày càng tinh vi, tàn khốc. Để chuyển đổi từ việc bán sản phẩm qua bán sự tinh tế cần phải làm rất nhiều việc: Hiểu sản phẩm, có thông điệp rõ ràng và biết phân khúc nào phù hợp.

Nhái sản phẩm, chiêu này có thể đưa chúng ta lên đỉnh trong chốc lát nhưng tuyệt đối không bao giờ bền vững, nó chính là mầm mống, là cái nhân trổ quả thất bại.

Có thoát khỏi cái tư duy copy mới có chỗ cho trí sáng tạo thoát khỏi xiềng xích mà phát triển. Đừng thấy người ta dùng những loại hạt sang chảnh nhập khẩu mà copy y chang để rồi hàng ngày phe phẩy đuổi ruồi. Càng sai, khi ảo tưởng sức mạnh tin lời những truyền nhân hay thánh phán mà quên mất mình là ai, đang bán cái gì.

Vận dụng hết khả năng tư duy để đánh giá đúng bản thân, sản phẩm và dịch vụ. Để xem chúng ta đang tạo giá trị gì cho xã hội, muốn trở thành ai trong cái xã hội đó và bằng cách nào. Một khi chưa xác định được thì không thể tồn tại chứ chưa nói tới phát triển và tạo sự khác biệt. Khi biết mình, biết người và biết cách là chính khi chúng ta bắt đầu tạo nên sự khác biệt.

Câu chuyện sản phẩm Mộc Mát và ChewCha là minh chứng, chúng ta có một khoảng thời gian dài tìm hiểu khách hàng, lắng nghe các vấn đề của họ, họ cần gì và tại sao lâu nay họ lại lắng nghe đối thủ. Chúng ta cũng biết đối thủ của mình đang làm gì và làm như thế nào.Ngày mới ra sản phẩm, rất nhiều yếu tố được xem xét. Sản phẩm phải ưu tiên nguyên liệu nội địa, sản phẩm phải dễ tan hơn sản phẩm của đối thủ, sản phẩm không được dùng hoá chất, sản phẩm không được dùng chất bảo quản, sản phẩm không được bổ sung đường mía…Chúng ta luôn ghi nhớ rằng, khách hàng không quan tâm đến sản phẩm tuyệt vời của chúng ta. Họ chỉ quan tâm đến vấn đề họ đang mắc phải. Khách hàng ghét nghe quảng cáo, và chỉ thích nghe những gì họ đang nghĩ trong đầu.

Chúng ta đã tạo được sự khác biệt về hình ảnh sản phẩm, bắt đầu khác biệt ở cách làm, cách dùng nguyên liệu. Chúng ta còn biết tạo hệ sinh thái cho sản phẩm, làm tăng giá trị và tạo sự khác biệt cho sản phẩm chính.

Chúng ta đã truyền tải được những điều khách hàng muốn nghe, chúng ta kể câu chuyện từ mạch suy nghĩ trong tâm trí họ chỉ bằng hai từ miêu tả sản phẩm

M Ộ C M Á T.


Các bài viết mới

V.I.T.A.M.I.N

31 Tháng bảy, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


P.R.O.T.E.I.N - Chất đạm

29 Tháng bảy, 2020


G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


N.Ă.N.G L.Ư.Ợ.N.G

27 Tháng bảy, 2020


P.Â.T.É C.H.A.Y

18 Tháng bảy, 2020


R.A.N.G C.À P.H.Ê

15 Tháng bảy, 2020


Camembert Cheese Doctor farm

14 Tháng bảy, 2020


VEGGIE PIZZA

13 Tháng bảy, 2020

Bài viết tiêu biểu

G.L.U.C.I.D - Carbohydrate

28 Tháng bảy, 2020


SỐT PHÔ MAI THUẦN CHAY

10 Tháng tư, 2020


VỪNG MÈ - TAHINI

10 Tháng một, 2020


L.I.P.I.D

30 Tháng bảy, 2020


THỨC UỐNG TÌNH YÊU

15 Tháng tư, 2020


MÌ SỢI SỐT XO

12 Tháng tư, 2020
Rau Xào Chao Doctor farm

26 Tháng năm, 2020