CHĂM CÂY p2

access_time 23 Tháng sáu, 2020 person Karose

Đừng cắt đau/ đốn hồng vào mùa hè.

Tôi đến nhà bạn tôi giữa hè, nhìn bạn đốn Hồng mà tôi phát xót xa. Tôi chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm và sự hiểu của tôi về chuyện đốn cây hoa Hồng.

Sinh trưởng của cây chịu tác động ngoài các yếu tố bên trong như đặc điểm di truyền... thì còn có các yếu tố bên ngoài. Nhiệt độ là một trong những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây, tùy từng loại cây có nhiệt độ thích hợp khác nhau. Ví dụ: những cây rau màu vụ đông (su hào, bắp cải,..) thích hợp với điều kiện lạnh hơn. Cây rau muống, mồng tơi, rau ngót... phù hợp mùa hè.

Hoa Hồng là loài chỉ ưa nhiệt độ tầm từ 10-25 độ C. Cao hơn hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Miền Bắc hoa Hồng đẹp từ tháng 12 đến hết tháng 4. Như một cách tự bảo vệ mình, mùa hè cây hồng đưa mình vào trạng thái dừng phát triển để dồn sức chống lại sự khắc nghiệt của nắng nóng. Tức là mùa hè chăm cây không chết đã là một thành công. Tương tự vậy ở Châu Âu mùa đông tuyết, cây hồng thân đen nhìn như chết rồi nhưng tới hè các mầm chồi đâm ra tua tủa, cây vừa ngủ đông dậy.

Thông thường ngọn cây mọc càng cao, dài, càng tốt thì các chồi bên càng kém phát triển. Cây phát triển ngọn nhiều (thuật ngữ gọi là “ưu thế ngọn”) tạo chất auxin tập trung ở đầu ngọn và chất này ức chế sinh trưởng của chồi nhánh. Mà hoa Hồng lại chỉ ra hoa nhiều nếu nó có nhiều chồi nhánh mang nụ ở đầu. Đó là lý do người ta chăm cắt bỏ ngọn, bấm đau (loại bỏ ưu thế ngọn). Ngọn cây là nơi tổng hợp auxin, khi ngắt ngọn thì lượng auxin giảm mạnh làm kích thích các chồi bên phát triển.

Hiểu như thế để thấy, mùa hè cây đã rất vất cả để chống lại thời tiết khắc nghiệt, nắng tới cháy cả lá, cần nghỉ ngơi vậy mà chúng ta lại cắt cây đau, bấm ngọn sâu khiến cây bị ức chế sinh chồi đẻ nhánh và đậu hoa nhiều. Điều này làm cây quá sức sẽ chột cây, đen cành dần và chết hoặc kém phát triển.

--- 

Mùa hè miền Bắc, trong điều kiện chăm sóc bình thường (không phải nhà kính hoặc dùng chất kích thích hoá chất mạnh) thì tuyệt đối nên để cây tự nhiên. Hoặc có bấm thì chỉ bấm nhẹ từ hoa xuống 2-3 nách lá. Vườn Karose gần như không đốn và ko bấm, chấp nhận lượng hoa giảm mạnh.

Thời tiết miền Nam nóng quanh năm, ngày nắng đêm mát, cây lại thích nghi và có quy luật sinh trưởng khác nhưng cũng hạn chế bấm đau những khi nắng nóng kéo dài.

Mùa đông thì phù hợp để tạo tán và đốn đau nếu muốn.

Karose.


KAROSE SHINE CHỮA RỤNG TÓC KHÔNG?

access_time 6 Tháng ba, 2020 person Karose

Câu hỏi chung mà tôi nhận hàng ngày là: KAROSE SHINE có chống và chữa rụng tóc hay không?

Câu trả lời là vừa có vừa không?

Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân và nếu nói mái tóc phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta không hề sai chút nào các mẹ ạ.

KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG HỒNG

access_time 22 Tháng sáu, 2019 person Karose

Hồng không phải lúc nào cũng hồng!

Chăm Hồng

access_time 22 Tháng sáu, 2019 person Karose

Rơm và phân chuồng là hai món không bao giờ thiếu ở vườn Hồng.

HỒNG VÀO HÈ

access_time 20 Tháng sáu, 2019 person Karose

Năm nay là một năm có mùa hè kinh khủng.

KINH NGHIỆM CHĂM CÂY p1 - TỎI

access_time 23 Tháng sáu, 2020 person Karose

Thuốc xua đuổi sâu từ tỏi. Phải hiểu đúng để kiên trì.

Nhân tiện chuyện có nhiều chị em hay nhắn tin hỏi về cách chăm cây, tôi làm 1 album lưu lại kinh nghiệm của tôi chút một cho mọi người tiện theo dõi và khi cần tôi chỉ cần gửi link bài viết thay vì phải trả lời từng trường hợp.

THỨC UỐNG TÌNH YÊU

access_time 15 Tháng tư, 2020 person Karose

Mỗi nền văn hoá mang một nét đặc sắc riêng, nơi đây là lúa mì và bánh mì, nơi kia lại chủ về lúa gạo. Để rồi từ đó các loại bột - các loại bánh được sinh ra, món đồ uống tình yêu được ban phép từ loại bánh bột Mộc Mát bị lãng quên thường là bánh bột Mộc Mát thảo dược, nó mang theo mình nhiều túi bọt khí vỗ về sức khoẻ con người. Thức uống có gas tự nhiên!

KINH NGHIỆM DÂN GIAN

access_time 19 Tháng một, 2020 person Karose

Hướng nhật quỳ hoa

Bài này tặng cho các chị em sắp sinh, rất hiệu nghiệm.

Hoa 7 hoặc 9 bông - Con số 9 là con số của hạnh phúc, may mắn và nhiều người thích số này hơn cả vì nó tiệm cận đến sự viên mãn, tròn đầy, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục sinh sôi.

Các bài viết mới

HOA HỒNG HỮU CƠ

2 Tháng hai, 2021HOA HỒNG VÀ KAROSE

9 Tháng một, 2021


HOA HỒNG TRÊN TAY

24 Tháng mười hai, 2020


VƯỜN HỒNG HỮU CƠ

23 Tháng mười hai, 2020


TẨY DA CHẾT

1 Tháng mười hai, 2020


KAROSE MASK

10 Tháng mười một, 2020


TÓC MỀM SUÔN

6 Tháng mười, 2020


CHĂM SÓC DA MẶT

5 Tháng mười, 2020

Bài viết tiêu biểuCHĂM SÓC DA MẶT

5 Tháng mười, 2020


TÓC MỀM SUÔN

6 Tháng mười, 2020


KAROSE MASK

10 Tháng mười một, 2020


VƯỜN HỒNG

31 Tháng bảy, 2020


NƯỚC LAU MẶT KAROSE

23 Tháng chín, 2020


SACHA INCHI OIL

24 Tháng chín, 2020


CHĂM CÂY P2

23 Tháng sáu, 2020