CHĂM CÂY p2

access_time 23 Tháng sáu, 2020 person Karose

Đừng cắt đau/ đốn hồng vào mùa hè.

Tôi đến nhà bạn tôi giữa hè, nhìn bạn đốn Hồng mà tôi phát xót xa. Tôi chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm và sự hiểu của tôi về chuyện đốn cây hoa Hồng.

Sinh trưởng của cây chịu tác động ngoài các yếu tố bên trong như đặc điểm di truyền... thì còn có các yếu tố bên ngoài. Nhiệt độ là một trong những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây, tùy từng loại cây có nhiệt độ thích hợp khác nhau. Ví dụ: những cây rau màu vụ đông (su hào, bắp cải,..) thích hợp với điều kiện lạnh hơn. Cây rau muống, mồng tơi, rau ngót... phù hợp mùa hè.

Hoa Hồng là loài chỉ ưa nhiệt độ tầm từ 10-25 độ C. Cao hơn hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Miền Bắc hoa Hồng đẹp từ tháng 12 đến hết tháng 4. Như một cách tự bảo vệ mình, mùa hè cây hồng đưa mình vào trạng thái dừng phát triển để dồn sức chống lại sự khắc nghiệt của nắng nóng. Tức là mùa hè chăm cây không chết đã là một thành công. Tương tự vậy ở Châu Âu mùa đông tuyết, cây hồng thân đen nhìn như chết rồi nhưng tới hè các mầm chồi đâm ra tua tủa, cây vừa ngủ đông dậy.

Thông thường ngọn cây mọc càng cao, dài, càng tốt thì các chồi bên càng kém phát triển. Cây phát triển ngọn nhiều (thuật ngữ gọi là “ưu thế ngọn”) tạo chất auxin tập trung ở đầu ngọn và chất này ức chế sinh trưởng của chồi nhánh. Mà hoa Hồng lại chỉ ra hoa nhiều nếu nó có nhiều chồi nhánh mang nụ ở đầu. Đó là lý do người ta chăm cắt bỏ ngọn, bấm đau (loại bỏ ưu thế ngọn). Ngọn cây là nơi tổng hợp auxin, khi ngắt ngọn thì lượng auxin giảm mạnh làm kích thích các chồi bên phát triển.

Hiểu như thế để thấy, mùa hè cây đã rất vất cả để chống lại thời tiết khắc nghiệt, nắng tới cháy cả lá, cần nghỉ ngơi vậy mà chúng ta lại cắt cây đau, bấm ngọn sâu khiến cây bị ức chế sinh chồi đẻ nhánh và đậu hoa nhiều. Điều này làm cây quá sức sẽ chột cây, đen cành dần và chết hoặc kém phát triển.

--- 

Mùa hè miền Bắc, trong điều kiện chăm sóc bình thường (không phải nhà kính hoặc dùng chất kích thích hoá chất mạnh) thì tuyệt đối nên để cây tự nhiên. Hoặc có bấm thì chỉ bấm nhẹ từ hoa xuống 2-3 nách lá. Vườn Karose gần như không đốn và ko bấm, chấp nhận lượng hoa giảm mạnh.

Thời tiết miền Nam nóng quanh năm, ngày nắng đêm mát, cây lại thích nghi và có quy luật sinh trưởng khác nhưng cũng hạn chế bấm đau những khi nắng nóng kéo dài.

Mùa đông thì phù hợp để tạo tán và đốn đau nếu muốn.

Karose.


KAROSE SHINE CHỮA RỤNG TÓC KHÔNG?

access_time 6 Tháng ba, 2020 person Karose

Câu hỏi chung mà tôi nhận hàng ngày là: KAROSE SHINE có chống và chữa rụng tóc hay không?

Câu trả lời là vừa có vừa không?

Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân và nếu nói mái tóc phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta không hề sai chút nào các mẹ ạ.

KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG HỒNG

access_time 22 Tháng sáu, 2019 person Karose

Hồng không phải lúc nào cũng hồng!

Chăm Hồng

access_time 22 Tháng sáu, 2019 person Karose

Rơm và phân chuồng là hai món không bao giờ thiếu ở vườn Hồng.

HỒNG VÀO HÈ

access_time 20 Tháng sáu, 2019 person Karose

Năm nay là một năm có mùa hè kinh khủng.

KINH NGHIỆM CHĂM CÂY p1 - TỎI

access_time 23 Tháng sáu, 2020 person Karose

Thuốc xua đuổi sâu từ tỏi. Phải hiểu đúng để kiên trì.

Nhân tiện chuyện có nhiều chị em hay nhắn tin hỏi về cách chăm cây, tôi làm 1 album lưu lại kinh nghiệm của tôi chút một cho mọi người tiện theo dõi và khi cần tôi chỉ cần gửi link bài viết thay vì phải trả lời từng trường hợp.

Oh ChewCha & Cơ Chế Tự Chữa Lành

access_time 16 Tháng năm, 2020 person Karose

Cơ chế năng lực tự chữa lành là từ khả năng hồi báo của hệ thần kinh, tự cải thiện, tự phục hồi và đặc biệt nhất là cơ chế tự tiêu - tự phân - tự ăn.

CƠM CHẢNH (*)

access_time 24 Tháng tư, 2020 person Karose

Doctor farm làm món cơm với saffron kỳ rồi, cơ mà gia cảnh éo le, tiền đang bị cách ly nên khó có saffron làm sao mà nấu. Nay sám hối cùng chị em món cơm chảnh, bonus luôn hai cách để khỏi càm ràm!!!

Chanh thực sự là một loại trái cây đa năng. Nó chứa lượng lớn vitamin C. Ngoài canxi và kali, nó cũng rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie. Người ta thường sử dụng nó để thải độc, làm đẹp và cũng là phương thuốc tự nhiên cho những cơn đau. Nó được dùng nhiều trong chế độ ăn kiêng và cũng là chất chống oxy hóa.

Chanh có tác dụng lợi tiểu bởi nó tăng việc tạo nước tiểu bằng cách kích thích hoạt động của thận. Các chất độc theo đó sẽ được loại bỏ dễ dàng. Thêm nữa, với tác dụng chống lại độc tố, chanh có thể được sử dụng để dọn dẹp sạch một cách tự nhiên gan...

 

Các bài viết mới

HOA HỒNG HỮU CƠ

2 Tháng hai, 2021HOA HỒNG VÀ KAROSE

9 Tháng một, 2021


HOA HỒNG TRÊN TAY

24 Tháng mười hai, 2020


VƯỜN HỒNG HỮU CƠ

23 Tháng mười hai, 2020


TẨY DA CHẾT

1 Tháng mười hai, 2020


KAROSE MASK

10 Tháng mười một, 2020


TÓC MỀM SUÔN

6 Tháng mười, 2020


CHĂM SÓC DA MẶT

5 Tháng mười, 2020

Bài viết tiêu biểu


CHĂM SÓC DA MẶT

5 Tháng mười, 2020VƯỜN HỒNG

31 Tháng bảy, 2020


VƯỜN HỒNG HỮU CƠ

23 Tháng mười hai, 2020


KAROSE MASK

10 Tháng mười một, 2020


CHƯA KHI NÀO QUÊN

18 Tháng chín, 2020


SUỐT 5 NĂM NAY

5 Tháng mười, 2020


NƯỚC LAU MẶT KAROSE

23 Tháng chín, 2020