Chuyến Đi Của Bơ

access_time 9 Tháng sáu, 2019 person Mạc Linh

Chuyến đi xa đầu tiên học về Bơ bản địa❤️

Linh đáp chuyến bay từ Vinh vào Buôn Mê Thuột lúc giữa trưa, khi mà miền Trung có gió mùa lành lạnh thì Tây Nguyên nắng chói chang rực rỡ. Cái nắng tưởng chừng như mang một luồng sức sống mới.Không hiểu vì sao mình bị lôi cuốn mãnh liệt như vậy, khi Thi đề nghị chuyến này em đi cùng chị, mình làm lại nghen em. Rồi sau đó là nguyên một tuần ròng rã đi học từ nông dân, từ người thân và những người lần đầu gặp mặt, những người quen riết trên Facebook rồi mừng rỡ khi nhận ra nhau.

Một tháng kết thúc đợt Bơ đầu tiên, chúng tôi bán ra gần 2 tấn hàng, những chuyến hàng đầu tiên mạo hiểm đi Bắc, tới Trung rồi về Nam liên tục, Thi add tôi vào làm việc trực tiếp với các chị, tất cả đều là các chị với chức danh “Điều phối viên mảng Bơ bản địa toàn quốc” của Ba Lành. Tôi lóng ngóng. Tôi vào giữa chừng khi mà những chuyến hàng đã hoạt động, khi không biết ai lại ai, và tự mò mẫm lại từ đầu và bắt đầu “theo” các chị❤️

Và cái tên “Điều Phối Viên” gắn liền với tôi suốt một tháng đó. Bán được hàng, ăn được đồ ngon, có đồ thực sự Việt Nam mang hương vị là chính bản thân nó, rồi cả hệ thống Bắc - Trung - Nam bắt đầu rục rịch gặp những vấn đề liên lục. Câu chuyện được kể đúng trên tinh thần đó, chuyện của những bà hàng sáo có thâm niên, của vựa thu lựa hàng, của những chuyến chuyên chở, của shipper và cả người bán. Chúng tôi bối rối cả ba bên và cảm thấy mệt mỏi thực sự khi hàng liên tục hư hỏng, bù trừ, phàn nàn và tinh thần đang dần đi xuống. Trái Bơ được là chính nó mà cực quá chừng?

Chưa bàn tới nhiệm vụ cốt lõi của Điều phối là gì? Chị Thi và tôi - cùng một lần nữa quay trở lại Đăk-Lăk❤️ gặp chị Tuyền mà chúng tôi hay ghẹo vui nhau là Tèng Tèng, vựa thu mua có tên tuổi 8 năm nay với trái Bơ Bản địa❤️, làm việc trực tiếp với các chị đại hàng sáo thâm niên 20 năm leo trèo chọc hái.

Câu chuyện lại bắt đầu từ đây.Trước mắt tôi tầm mười đống Bơ vừa được đem về. Một phần nhỏ khi đang là mùa Bơ trái vụ, còn chưa bắt đầu vào chính vụ. Tèng cho tôi thử, còn để dành nguyên lố đủ các thể loại Bơ chín, rồi chúng tôi bắt đầu thử từ xanh tới chín, từ nám tới đẹp, từ nhỏ tới to. Tất cả. Ăn trưa xong đề nghị không ngủ, chị lại dẫn cả đám đi các điểm khác, lại có những cây Bơ khác, lại có những vị Bơ khác hoàn toàn. Việc tôi được nghe 1000 cây Bơ ở đây mang 1000 hương vị khác nhau là có thật☘️Rồi tôi được lần lượt giới thiệu các chị hàng sáo, các bác chuyên trung chuyển, gửi đồ lên thành phố về các nhà xe. Ở đây tập trung tất cả các bạn hàng, tôi đang tưởng tượng rằng sức mạnh của người phụ nữ dáng người đậm đậm còn đang cho con bé bú quá vô biên, không, cuộc đời và lý tưởng của chị ấy ẩn chưa niềm thương cảm sâu sắc❤️ Tôi nghẹn lại ở đây khi nhắc đến điều này❤️ Thi kêu tôi hãy hỏi hỏi hỏi và hỏi. Thật nhiều vào. Để tôi nghe được nhiều nhất những câu chuyện nhỏ nhặt chả đáng quan tâm rồi đổi lại chính nó là linh hồn của trái Bơ bản địa này. Tôi ngơ ngáo ngồi nghe, Thi với sự hiểu cặn kẽ và muốn moi móc hết thông tin, Tuyền không giấu giếm, ba bốn con người ngồi cụm từng lon bia và tìm lời giải đáp cho bài toán. Chị Tuyền nói, đang suy nghĩ việc bỏ vụ Bơ cùng Ba Lành vì quá nản, một cú gọi từ Thi sẽ dắt cả Linh và Phương Anh lên đây, hôm đó chị ấy vui cả ngày❤️

Rồi những khúc mắc dần được giải quyết, chúng tôi có muôn vàn lí do để bỏ cuộc, và duy nhất một lý do để tiếp tục. Không buông bỏ. Làm sai mình cùng làm lại, vẫn đang “Vui” không thể bỏ đi vậy được.

 


Các bài viết mới

MỖI KHI MỆT...

6 Tháng mười hai, 2021


MỘC MÁT SỮA HẠT NGŨ CỐC

6 Tháng mười hai, 2021


RAU VỀ THỨ 3

6 Tháng mười hai, 2021


CAM CANH

6 Tháng mười hai, 2021


Black Friday

26 Tháng mười một, 2021


SẦU RIÊNG RI6

25 Tháng mười một, 2021


THẮC MẮC CÙNG BA LÀNH

25 Tháng mười một, 2021


MỘC MÁT YÊU THƯƠNG

25 Tháng mười một, 2021


TƯƠNG VÀ TƯƠNG HỘT

24 Tháng mười một, 2021

Bài viết tiêu biểu

BƠ ĐẮNG VÀ LỤN CUỐNG

10 Tháng sáu, 2019


NHẬN BIẾT DƯA CHÍN

25 Tháng sáu, 2019ƯU ĐÃI CỰC HOT THÁNG 10

26 Tháng mười, 2020MỘC MÁT SỮA HẠT NGŨ CỐC

6 Tháng mười hai, 2021


LANDING PAGE MỘC MÁT

25 Tháng mười, 2019


CỎ MẦN TRẦU

25 Tháng sáu, 2019


MỖI KHI MỆT...

6 Tháng mười hai, 2021